Phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo như thế nào? 

Phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo như thế nào?

Hiện nay có rất nhiều người hành nghề bán vé số dạo, nhất là những người sở hữu hoàn cảnh khó khăn, người tàn tật. Nhưng cũng chính vì thế mà bọn lừa đảo và trộm cắp thường nhắm đến đối tượng này. Bởi họ không có khả năng phản kháng và có thì cũng vô cùng thấp. Nên phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo như thế nào? Tham khảo những thông tin mà Dreamcatchersusa chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây để có được câu trả lời bạn nhé!

Phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo như thế nào?

Những đối tượng lừa đảo thường nhắm vào người tàn tật bán vé số. Để tránh lâm vào tình trạng tiền mất tật mang thì người bán vé số dạo nên cẩn thận. Cần phải dè chừng và cảnh giác với một số trường hợp sau: 

Cảnh giác khi khách làm rớt vé

Một số đối tượng lừa đảo sẽ cố tình làm rơi tờ vé số khi đang chọn lựa. Khi chúng cúi xuống nhặt sẽ cố tình bớt đi một ít vé số hay thậm chí ôm cả cộ bỏ chạy. Thực tế đã có rất nhiều người bán vé số dạo gặp phải tình cảnh này. Nhất là những người tàn tật, những người ngồi xe lăn. Khi đã bị lấy vé số thì họ không có khả năng đuổi theo mà chỉ có thể ngồi tại chỗ mà kêu cứu. Bọn lừa đảo sẽ chạy trốn trong thời gian người bán vé số dạo đang xoay sở. 

Không đổi được vé số trúng

Trong bất cứ trường hợp nào bạn tuyệt đối không được chấp nhận đổi vé số trúng bằng tiền hay bằng số lượng vé mới. Bởi hiện nay vấn nạn vé số giả đang ngày càng tăng cao. Chúng sẽ dùng những chiếc vé giả được làm y như thật để đổi ngang sang vé mới hay cho bạn một mức hoa hồng đổi thưởng cực hấp dẫn. Chính vì thế bạn cần phải tỉnh táo, nếu là khách lạ thì nên từ chốt một cách thẳng thừng. 

Không đổi được vé số trúng
Không đổi được vé số trúng

Bài viết khác về người tàn tật

Thu tiền trước – giao vé sau

Đối với những vị khách đi xe ô tô hay đi xe máy tới chỗ bạn để mua vé số. Nếu bạn thấy họ có chút nguy hiểm thì tốt nhất hãy nhận tiền rồi mới tiến hành giao vé. Tránh trường hợp chúng cầm vé của bạn rồi lên xe và chạy đi ngay. Lúc này bạn chỉ có thể bất lực nhìn theo mà không làm gì được. Đây là cách phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo bạn cần phải ghi nhớ, Bởi có rất nhiều đã bị lừa với phương thức đơn giản này. 

Luôn giữ mình, thật bình tĩnh 

Những chị em bán vé số dạo thường sẽ phải đối mặt với lời nói khiếm nhã mang tính gạ gẫm của khách mua vé số. Rất nhiều người đàn ông lạ lẫm chủ động mời bạn vào khách sạn. Sau khi làm việc xong họ mới mua mua hết vé hoặc thậm chí cho thêm tiền. Khi đó bạn nên thẳng thắn từ đối với những vị khách này. Nhiều chị em cùng đường đồng ý vào khách sạn nhưng sau đó lại bị cướp hết sạch tiền.

Hạn chế bán ở cung đường nguy hiểm

Bạn nên lựa chọn bán ở những nơi có đông người qua lại, quán nhậu, cửa hàng ăn, công viên… Hạn chế đến những nơi vắng vẻ, nhất là vào buổi tối để bán vé số dạo. Bởi những kẻ cướp giật, lừa đảo thường sẽ rình tại những nơi này để trấn lột. Bạn chỉ cần đi ngang qua nơi chúng mai phục sẽ nhanh chóng bị vét sạch tiền. Chính vì thế bạn cần phải tuyệt đối tránh những cung đường nguy hiểm. 

Hạn chế đến những nơi vắng vẻ, nhất là vào buổi tối để bán vé số dạo
Hạn chế đến những nơi vắng vẻ, nhất là vào buổi tối để bán vé số dạo

Suy nghĩ về nghề bán vé số dạo 

Thực tế thì ngoài những người tàn tật người đi bán vé số dạo chủ yếu là người già, trung niên, phụ nữ, trẻ em, người khuyết tật… Vậy nên nghề này chủ yếu được xem là phương thức mưu sinh cũng như tồn tại. Khó có thể sống lâu dài đồng thời làm giàu thông qua công việc này. Điều này là sự thực, nên những người đang còn sức khỏe và có cơ hội học hỏi thì hãy suy nghĩ kỹ càng, Trước khi đi đến quyết định bán vé số dạo. 

Theo những người đi trước thì chỉ nên làm nghề này trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó cố gắng tìm tòi và học một cái nghề thật sự để có thể ổn định trong tương lai. Bạn có thể theo học giáo dục trung cấp, nghề may vá, nghề làm tăm, làm hương… Như thế bạn sẽ dễ dàng có được một công việc ổn định và lâu dài. 

Riêng đối với những người có hoàn cảnh cơ cực, thực sự khó khăn, thậm chí dưới đáy xã hội. Theo nghề bán vé số chính là nỗ lực hòa nhập với cộng đồng nên rất đáng để trân trọng. Thay vì hành nghề trộm cắp, lừa đảo thì họ làm một nghề chân chính và có ích cho xã hội. Tuy không làm điều xấu đối với bất cứ ai nhưng nếu có biến cố chắc chắn sự chống cự bằng không. 

Suy nghĩ về nghề bán vé số dạo
Suy nghĩ về nghề bán vé số dạo

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà Dreamcatchersusa muốn chia sẻ để giúp bạn biết được nên phòng ngừa lừa đảo cho người tàn tật bán vé số dạo như thế nào. Để tránh lâm vào hoàn cảnh hiểm nghèo cần phải tuyệt đối cảnh giác. Thực tế thì những người tàn tật bản chất đã vô cùng khó khăn. Vì thế họ cần được xã hội quan tâm và có phương án hỗ trợ tốt nhất. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *