Không nên bạc bẽo và phân biệt đối xử với người bán vé số dạo

Không nên bạc bẽo và phân biệt đối xử với người bán vé số dạo

Hiện nay trong xã hội đang xảy ra một số trường hợp có thái độ bạc bẽo với người bán vé số dạo. Có người không nói ra nhưng trong lòng tỏ ra khinh thường, hoặc vài người dùng hành động thô lỗ. Điều này đã gây ra sự phản cảm và dậy sóng trong dư luận. Cùng các thành viên của Dreamcatchersusa xem xét rõ hơn các khía cạnh nổi bật của vấn đề này qua bài viết. 

Sự thật về những người bán vé số dạo

Khi đi ngoài đường phố đông đúc, chúng ta có thể thấy được hình ảnh quen thuộc những người bán vé số. Đó có thể là các ông bà cụ, trẻ con, đàn ông phụ nữ tuổi trung niên,… Nhưng hiện nay có rất nhiều những tổ chức trá hình lợi dụng bán vé số để chuộc lợi cho bản thân. Chúng ta cùng xem sự thật cụ thể về những con người này:

Không đủ sức khỏe và kiến thức để làm nghề khác

Người ta lựa chọn nghề bán vé số dạo thường là do không đủ sức khỏe hay không được học hành đầy đủ. Ví dụ như các ông bà đã ở độ tuổi xế chiều nhưng vẫn phải mang gánh nặng cơm áo trên lưng. Họ chọn nghề bán vé dạo để có thêm thu nhập qua ngày lo cho bản thân hoặc gia đình. Hay chẳng hạn như trẻ em mồ côi, không được học hành tử tế chỉ có thể làm nghề này kiếm thêm chút tiền. Người tàn tật mất khả năng lao động cũng lựa chọn bán vé dạo để sinh sống. 

Người ta lựa chọn nghề bán vé số dạo thường là do không đủ sức khỏe hay không được học hành đầy đủ
Người ta lựa chọn nghề bán vé số dạo thường là do không đủ sức khỏe hay không được học hành đầy đủ

Bài viết khác về người tàn tật

Mưu sinh kiếm sống tạm thời qua ngày

Nhiều người do hoàn cảnh và thân thể không được may mắn đã lựa chọn bán vé số dạo để kiếm ăn qua ngày. Bởi vì họ không còn sự lựa chọn nào khác mà chỉ có thể dựa vào đồng bạc khi bán được vé số. Tuy vậy nhiều người vẫn không đủ để mua nổi cái bánh mì ăn tạm. Trong thâm tâm họ cũng chỉ mong mỗi ngày kiếm được vài chục nghìn đủ duy trì cuộc sống. 

Một số trường hợp lợi dụng làm vé số giả

Tuy nhiên trên thị trường vẫn có tràn lan những tờ vé số giả mà các đối tượng lừa đảo âm thầm lưu hành. Từ đó đã xuất hiện một số thành phần sử dụng các chiêu trò gian xảo để bán ra vé giả. Chính vì thế có rất nhiều người bị mất tiền oan khi mua phải vé số không đúng sự thật. Chính vì thế chúng ta nên cân nhắc một chút trước khi “đánh cược” vào những việc như thế này. 

Tại sao một số người có thái độ không tốt với người bán vé số dạo?

Chúng ta vẫn thường xuyên bắt gặp một số người có thái độ không tôn trọng người bán vé số dạo. Nhưng tại sao họ lại có thể có ý thức hay hành động như vậy? Có hai lý do chính dẫn đến tình trạng này như sau:

Do suy nghĩ phân cấp tầng lớp xã hội

Nhiều người luôn có những suy nghĩ phân biệt giàu nghèo nên họ nhìn người bán vé số dạo bằng con mắt khác. Họ luôn nghĩ rằng bán vé dạo rất thấp hèn và nghèo khổ. Những thành phần này luôn chê bai thậm chí là châm biếm khi họ nhìn thấy bất kỳ ai bán vé trên đường. Bạc bẽo với người bán vé số dạo là hành động không đúng khiến cho người khác cảm thấy không được tôn trọng. 

Nghĩ rằng nghề bán vé số dạo đều là lừa đảo

Hiện nay vào thời buổi công nghệ hiện đại nên các chiêu trò lừa đảo ngày càng tinh vi. Vé số cũng được các đối tượng làm sai giống như thật khiến cho chúng ta không thể phân biệt. Tất cả mọi người đều có suy nghĩ phải đề phòng và tránh xa những người bán vé số dạo. Chính vì thế nên họ đi đâu cũng bị xua đuổi và không bán được vé. Điều này dẫn đến một số người khó khăn, tàn tật cũng theo đó mà bị kỳ thị. 

Nghĩ rằng nghề bán vé số dạo đều là lừa đảo
Nghĩ rằng nghề bán vé số dạo đều là lừa đảo

Chúng ta nên thông cảm cho người bán vé số dạo

Đâu đó ngoài kia vẫn còn rất nhiều những hoàn cảnh khó khăn và thương tâm. Họ làm tất cả cũng chỉ vì miếng cơm manh áo cho bản thân và giúp đỡ gia đình. Bất đắc dĩ thì những con người ấy mới lựa chọn nghề. Chính vì vậy chúng ta không nên tỏ ra bạc bẽo với người bán vé số dạo. Không phải trong số tất cả những người như vậy đều là lừa đảo. Trong số đó còn tồn tại rất nhiều những thành phần cần được sự quan tâm và giúp đỡ của xã hội. 

Mọi người cần phải tỉnh táo để phân biệt thật giả tránh suy nghĩ lệch lạc không đúng. Những hành động nhỏ như quyên góp, hỏi thăm cũng giúp những người kia với đi gánh nặng cơm áo. Nếu như các bạn phát hiện ra những trường hợp vi phạm như bán vé số giả, lợi dụng trẻ em bán,… Chúng ta có thể tìm cách giải quyết sao cho hợp lý để tránh việc đáng tiếc xảy ra. 

Chúng ta nên thông cảm cho người bán vé số dạo
Chúng ta nên thông cảm cho người bán vé số dạo

Lời kết

Bạc bẽo với người bán vé số dạo rõ ràng là một suy nghĩ và hành động không nên làm. Các bạn tham khảo bài viết của Dreamcatchersusa và chung tay góp sức ủng hộ các trường hợp khó khăn trong xã hội. Đồng thời chúng ta cũng cần phải xác định cho rõ xem đâu là những hành vi lừa đảo. Theo dõi nhiều hơn các tin tức của trang web để có thông báo mới nhất ngay hôm nay. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *